วันเสาร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2556

อาหารภาคใต้


อาหารไทยภาคใต้
          อาหารของภาคใต้จะมีรสเผ็ดมากกว่าภาคอื่นๆ แกงที่มีชื่อเสียงของภาคใต้ คือ แกงไตปลา แกงเหลือง เครื่องจิ้มก็คือ น้ำบูดู และชาวใต้ยังนิยมนำน้ำบูดูมาคลุกข้าว
เรียกว่า "ข้าวยำ" มีรสเค็มนำและมีผักสดหลายชนิดประกอบ อาหารทะเลสดของภาคใต้มีมากมาย ฝักสะตอนั้นขาดไม่ได้สำหรับอาหารภาคใต้ ทาใช้ทั้งเม็ดที่อยู่ด้านในของฝัก
นำมาหั่น ปรุงอาหารโดยใช้ผัดกับเนื้อสัตว์หรือใส่ในแกง นอกจากนี้ยังใช้ต้มกะทิรวมกับผักอื่นๆ หรือใช้เผาทั้งเปลือกให้สุกแล้วแกะเม็ดออกรับประทานกับน้ำพริกหรือจะใช้สดๆ
โดยไม่ต้องเผาก็ได้ ถ้าต้องการเก็บไว้นานๆ ควรดองเก็บไว้ หรือแช่แข็งก็ได้





ข้าวยำ
สัญลักษณ์อาหารปักษ์ใต้อีกเมนูหนึ่ง ข้าวยำของชาวใต้ จะอร่อยหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับน้ำบูดูเป็นสำคัญ น้ำบูดูมีรสเค็ม แหล่งที่มีการทำน้ำบูดูมากคือจังหวัดยะลาและปัตตานี เวลานำมาใส่ข้าวยำต้องเอาน้ำบูดูมาปรุงรสก่อน จะออกรสหวานเล็กน้อยแล้วแต่ความชอบ น้ำบูดูของชาวใต้มีกลิ่นคาวของปลา เพราะทำมาจากปลา กลิ่นคล้ายปลาร้าของทางภาคอีสาน แต่กลิ่นน้ำบูดูจะรุนแรงน้อยกว่า เนื่องจากน้ำบูดูมีรสเค็ม ชาวใต้จึงนำมาใส่อาหารแทนน้ำปลา




คั่วกลิ้ง
คั่วกลิ้งหมู อาหารจากภาคใต้จานนี้ชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วทุกภาค รสชาติเผ็ดร้อนไม่แพ้ภาคไหนทั้งนั้น เป็นเมนูที่ขาดไม่ได้เลยเวลาไปร้านอาหารใต้ไม่ว่าจะร้านข้าวแกงหรือร้านอาหารใต้ก็มีให้สั่งทานแน่นอน รับรองว่า หรอยอย่างแรง


แกงไตปลา
แกงไตปลา แกงใต้ที่คนชื่นชอบความเผ็ดต้องชอบ ความอร่อยจากแกงที่มีไตปลาเป็นส่วนผสมหลัก กับเครื่องต่างๆที่โขลกจนเข้ากันดี นำเครื่องแกงไปแกงกับผักต่างๆ จนได้แกงรสชาติเข้มข้น ไม่ว่าจะทานคู่กับผักสดหรือข้าวก็อร่อยลงตั

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น